Nam tiếng Việt

Vài phút trong rừng Na-uy

https://www.youtube.com/watch?v=KkcRZSdc8us

Nagasawa:

“ Toàn bọn ngu xuẩn hết. Ngu xuẩn hoặc cám hấp. Tớ xin tuyên bố là 95% những thằng muốn thành quan chức đều chẳng đáng cứt gì hết. Tớ không đùa đâu. Thậm chí chúng chưa chắc đã đọc hết một cuốn sách bao giờ.”

Reiko:

“ Dù sao thì đó cũng là chuyện cuộc đời của cậu, cậu phải tự quyết định thôi. Tôi chỉ muốn nói là không nên đánh mất bản thân vào những chuyện trái tự nhiên. Cậu hiểu ý tôi không? Như vậy phí lắm. Tuổi 19 đôi mươi là giai đoạn trọng yếu của quá trình ổn định nhân cách và nếu cậu để mình bị méo mó ở cái tuổi ấy thì sau này cậu sẽ rất đau khổ. Thật đấy. Nên cậu phải suy nghĩ cẩn thận. Nếu cậu muốn chăm sóc Naoko, hãy chăm sóc bản thân mình cái đã.”

“Không nên quan trọng hóa vấn đề. Tất cả chúng ta cả bình thường lẫn không bình thường đều là những người bất toàn trong một thế giới bất toàn. Chúng ta không sống với sự chính xác cơ khí của một chương mục ngân hàng hay bằng cách đo đắn mọi đường nét và góc cạnh của chúng ta với thước dây và máy ngắm.”

“Đừng tự ăn thịt mình. Mọi chuyện sẽ đến nơi chúng phải đến nếu ta để cho chúng tự đi theo đường của mình. Dù có cố mấy, người ta vẫn cứ bị đau khổ khi đã đến lúc họ phải đau khổ. Đừng quá sức để bắt cuộc đời vừa khít với cách sống của mình.

Nếu không muốn vào trại thương điên, hãy cởi mở rộng rãi hơn một tí và hãy để cho mình trôi theo dòng chảy tự nhiên của cuộc đời.”

Naoko:

“Trưởng thành cũng là một nỗi đau.”

Midori:

“Chỗ nào cũng cứt lừa. Đây một bãi, kia một bãi, cả thế giới là cứt lừa.”

“Con người ép buộc nhau rồi làm rùm beng hết lên.”

“Chính giai cấp lao động làm thế giới này tiến lên, chính giai cấp lao động là những người bị bóc lột. Cách Mạng kiểu gì chỉ biết đao to búa lớn những lời lẽ mà người lao động không thể hiểu được thế? Thứ Cách Mạng Xã Hội chó gì vậy?

“ Họ chỉ ghé qua để bày tỏ tình cảm mà thôi. Tớ mới là người chùi đít, lấy đờm và lau trán. Nếu tình cảm có thể chùi đít được thì tớ còn tình cảm gấp năm mươi lần mấy người kia… Đao to búa lớn thì dễ lắm, nhưng quan trọng có dọn cứt được không kia.”

“Đám ma dễ ợt và nhẹ nhàng. Như đi picnic thôi. So với việc chăm sóc một người ngày này qua ngày khác thì đúng là một cuộc picnic.”

“Đời là một hộp chocolate. Khi chén hết những thứ/loại ta thích, chỉ còn toàn những loại ta không thích. Chỉ cần chén nốt chỗ đó là ok. ”

Wanatabe:

“Ngôn ngữ cũng như trò chơi. Học được qui luật của một trò là biết chơi các trò khác ngay. Cũng như đàn bà.”

“ Sự chết tồn tại không phải như một đối nghịch mà là một phần của sự sống. Ta sống là nuôi dưỡng sự chết.”

Murakami giải thích cho sự dùng ngôi thứ nhất trong các tác phẩm:

“Khi dùng ngôi thứ ba, tôi cảm thấy mình trở thành ông trời. Nhưng tôi không muốn làm ông trời. Tôi không thể biết hết mọi thứ. Tôi không thể viết ra mọi thứ. Tôi chỉ là chính tôi. Tôi chỉ nên viết cái gì như chính bản thân mình.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s