Nam tiếng Việt

Một bà mẹ

“ Hey hey Koshi, stop playing ball. Let’s sit here on the sofa. I want to tell you a great story I’ve just learned from school.”

“Ok then. Tien, come sit with us. This little lady here wants to tell me a great story. Wanna hear it too?”

Chị Ái Tiên chạy tới, ngồi xuống bên Koshi và chuẩn bị công việc phiên dịch tiếng Nhật của mình.

Một bà mẹ có một cậu con trai đang ốm rất nặng. Trong lúc bà thiếp đi bên giường cậu bé, Thần Chết đã tới bắt nó đi. Khi tỉnh dậy, bà mẹ hốt hoảng chạy vụt ra ngoài trời tối đen để đi tìm con.

Image

Đầu tiên người mẹ gặp một bà già. Đây chính là Thần Đêm Tối. Thần nói đã nhìn thấy Thần Chết bế cậu bé và sẽ chỉ đường nếu người mẹ hát cho bà ta nghe tất cả các bài hát ru mà mình đã từng hát cho con mình. Người mẹ hát. Những giọt nước mắt của bà tuôn rơi. Thần Đêm Tối nghe xong bèn chỉ đường cho người mẹ vào khu rừng tùng tăm tối.

Image

Đi sâu vào khu rừng, người mẹ tới một ngã ba. Đang phân vân không biết nên đi lối nào thì bụi gai bên đường bèn cất tiếng: “Hãy sưởi ấm tôi. Tôi lạnh lắm. Sưởi ấm tôi rồi tôi sẽ chỉ đường cho bà.” Người mẹ không ngại ngần ôm lấy bụi gai và sưởi ấm nó bằng tất cả những gì mình có. Máu chảy ra nhuộm thẫm bụi gai. Người mẹ tiều tụy, còn bụi gai thì xanh tốt lên, vươn những cành gai khỏe khoắn ra đầy sức sống.

Image

Đi hết đường, người mẹ thấy trước mặt một hồ nước rộng và sâu. Không biết làm cách nào vượt qua hồ để đi tìm con, người mẹ định sẽ uống cạn nước trong hồ. Hồ bảo: “Chị không thể làm vậy đâu. Ta nên thương lượng với nhau thì hơn.” Vậy là người mẹ đã khóc, khóc, khóc mãi, cho đến khi đôi mắt trong và sáng lấp lánh như ngọc trai của bà rơi xuống và hồ đã mở lòng đón lấy tặng phẩm quí giá ấy.

Image

Vượt qua biển hồ, người mẹ tới được khu vườn của Thần Chết. Người canh giữ khu vườn là một mụ già khắc khổ. Mụ già hứa sẽ giúp người mẹ tìm con trai mình nếu như bà đổi cho mụ một thứ quí giá của bà. Người mẹ nói: “Thân tôi giờ chẳng còn gì nữa rồi. Còn gì lấy được nữa, xin Người hãy lấy đi và cho tôi gặp con trai tôi.” Vậy là mụ già đổi mái tóc bạc xơ xác của mụ để lấy mái tóc đen óng ả của người mẹ.

Image

Rồi mụ nói với người mẹ rằng, mỗi cây trong khu vườn rộng bạt ngàn này của Thần Chết là một sinh mệnh của một con người trên thế giới này. Có cây ốm yếu, còm cõi, có cây lại vươn cao, khỏe khoắn. Khi Thần Chết mang những mầm cây này đi trồng ở nơi khác cũng là lúc người đó phải từ bỏ cõi đời. Muốn tìm con, người mẹ hãy lắng nghe và tự tìm ra nhịp đập trái tim con trai mình trong khu vườn sinh mệnh này.Và thế là người mẹ tiều tụy, mù lòa, lắng tai nghe. Một trái tim bé bỏng đang đập rất yếu ớt—đây đúng là con trai bà rồi! Người mẹ tới bên cái mầm cây bé nhỏ và âu yếm nó.

Image

Đúng lúc đó Thần Chết trở về. Người mẹ van xin Thần Chết hãy trả lại con cho mình, nếu không bà sẽ làm tổn thương những cái cây trong khu vườn này–điều mà Thần Chết sợ nhất vì như thế sẽ thay đổi thiên cơ. Thần Chết nói: “Nhà ngươi có thể làm vậy vì con trai mình. Nhưng ngươi sẽ làm đau lòng những người mẹ khác.” Rồi Thần đưa người mẹ tới bên một cái giếng và trả lại bà đôi mắt: “Hãy nhìn xuống giếng xem.” Trong giếng là hai hình ảnh của hai số phận khác nhau. Một người giàu có và sung sướng, người kia nghèo khổ và bất hạnh. Thần nói: “Một trong hai người này chính là tương lai của con trai ngươi. Cuộc đời cậu bé sẽ như thế nào là tùy thuộc vào quyết định của ngươi.” Người mẹ ôm mặt khóc và van xin Thượng Đế: “Con cầu xin Người hãy thứ tội cho con. Xin Người hãy làm điều tốt đẹp nhất cho con trai con, nếu tương lai nó bất hạnh, xin hãy mang nó đi…”

Image

Và thế là Thần Chết mang cái cây sinh mệnh của con trai người mẹ đến một nơi xa lạ lắm.

Koshi và chị Ái Tiên im lặng trong vài giây, rồi vỗ tay tán thưởng.

“Good story, good story…”

Đó là kí ức đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này của tôi về Koshi. Về câu chuyện cổ An-đéc-xen được in trong sách giáo khoa cấp một mà tôi yêu thích nhất–tình mẹ, đức hi sinh; không nên vì vị kỉ cá nhân mà thay đổi số mệnh, tuy sướng mình nhưng khổ người; chuyện gì xảy ra cũng có lí do của nó, giống như ở đây, cái chết là sự giải thoát cho người con khỏi bệnh tật và số phận bất hạnh trong tương lai.

Thượng Đế cũng có ý đồ riêng của mình, là thế!

Suy cho cùng, cái chết cũng chỉ là một khái niệm tương đối. Tồn tại trong kí ức và thương nhớ của người mới là trường tồn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s